Đề thi Olympic môn Ngữ văn Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2023

RUBIK VĂN CHƯƠNG
31/12/2023

Đề thi Olympic môn Ngữ Văn Đại học Quốc gia Hà Nội 2023 gồm 2 câu. Câu 1 là Nghị luận xã hội trình bày quan điểm. Câu 2 là nghị luận văn học dựa trên trải nghiệm tác phẩm để làm sáng tỏ đề bài. Cả 2 câu đều hướng đến bàn luận mối quan hệ giữa tâm hồn và thể xác, nội dung và hình thức.

Câu 1

Một tâm hồn khỏe mạnh trong một thân thể khỏe mạnh

Câu 2

Trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ, “xác hàng thịt” đã nói với “hồn Trương Ba”:

“Tôi là cái bình để chứa đựng linh hồn. Nhờ tôi mà ông có thể làm lụng, cuốc xới. Ông nhìn ngắm trời đất, cây cối, những người thân… Nhờ có đôi mắt của tôi, ông cảm nhận thế giới này qua giác quan của tôi… Khi muốn hành hạ tâm hồn con người, người ta xúc phạm thể xác”.

Trong những câu trên, “xác hàng thịt” đã đề cập đến vấn đề về mối quan hệ giữa thể xác và tâm hồn. Bằng trải nghiệm văn học, anh/chị hãy bình luận vấn đề đó.

Nhằm động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; tạo cơ hội cọ xát, học hỏi nâng cao chất lượng giảng dạy bậc trung học phổ thông (THPT); đồng thời phát hiện người học có năng khiếu về môn học để tạo nguồn bồi dưỡng, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức kì thi Kỳ thi Olympic bậc THPT các môn Ngữ văn, Lịch sử năm học 2023 – 2024. Điểm chuẩn trong kỳ thi Olympic bậc THPT môn Ngữ văn của Đại học Quốc gia Hà Nội là:

• Giải Nhất: 16 điểm
  • Giải Nhì: 14,5 điểm